#SHOWCASE
Upcycling For A Better World 2019 “พรมทอมือ” ผืนแรกของโลก
05 พ.ย. 2019


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ณ ปัจจุบัน วิธีการแก้ไขปัญหาขยะล้นโลกด้วยการ Upcycling นั้น กำลังกลายเป็นที่สนใจและถูกหยิบจับนำมาใช้กันอย่างกว้างขวาง ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้เอง ภายในงาน Upcycling For A Better World 2019 ก็มีนวัตกรรมใหม่ที่เกิดจากการ Upcycling เกิดขึ้นมาอีกหนึ่งชิ้น นั่นคือ พรมทอมือผืนแรกของโลก ที่ทำมาจากขยะพลาสติกอันเกลื่อนกลาดอยู่ตามท้องทะเลนั่นเอง

 

 

เมื่อวันที่ 13-19 กันยายน ที่ผ่านมา ณ เฮลิกซ์ การ์เด้น ชั้น 5 ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ภายในงานการแสดงผลงานออกแบบและพัฒนานวัตกรรมจากกระบวนการ Upcycling หรือ Upcycling For A Better World 2019 ซึ่งจัดขึ้นโดยการผนึกกำลังกันของศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC), บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) , บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC และบริษัท คาร์เปท เมกเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด มีไฮไลท์ที่ต้องจับตามองเกิดขึ้น นั่นคือ การเปิดตัว “พรมทอมือ” ผืนแรกของโลก ซึ่งเกิดจากการ Upcycling ขยะพลาสติกในท้องทะเล ที่เปี่ยมไปด้วยความสวยงาม และสามารถใช้งานได้จริง

 

 

ทั้งนี้ กว่าจะมาเป็นพรมทอมือผืนดังกล่าว ต่อขนาดของพรม 1 ตารางเมตร มันจำเป็นต้องใช้ขยะจากทะเลมากถึง 2-3 กิโลกรัมเลยทีเดียว ขณะที่ในส่วนของเส้นใยที่ทอขึ้นจากพลาสติกนั้น นอกจากจะทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกตื่นตาแล้ว ยังให้สัมผัสที่นุ่มนวลไม่แพ้พรมที่ทอจากเส้นด้ายทั่วๆ ไปด้วย ไม่หมดเพียงเท่านี้ พรมทอมือที่มาจากการ Upcycling ดังกล่าว ก็ไม่ได้ทำขึ้นมาเท่ๆ เพราะมันจะถูกนำไปใช้ในโครงการก่อสร้างของ MQDC โดยเฉพาะกับโปรเจ็คต์ ‘เดอะ ฟอเรสเทียส์’ (The Forestias) ซึ่งมีมูลค่าโครงการสูงถึง 9 หมื่นล้านบาท บนที่ดินกว่า 300 ไร่ย่านบางนาเช่นเดียวกัน

 

 

อย่างไรก็ตาม นอกจากไฮไลท์ที่เป็นพรมทอมือ ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาได้มากแล้ว ภายในงาน Upcycling For A Better World 2019 ยังมีผลงานการ Upcycling ที่สามารถนำเอาวัสดุเหลือใช้มาทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มมูลค่าและใช้งานจริงในที่อยู่อาศัยหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บล็อกคอนกรีตผสมขยะพลาสติกและทางเดิน ซึ่งสามารถนำอิฐที่ได้ไปปูเป็นทางเท้าหรือถนน ขณะเดียวกัน ก็ยังมีคอนกรีตและวัสดุไม้เทียมที่ทำจากขยะพลาสติก ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ไล่ตั้งแต่ผนังห้อง หลังคา เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงทางเดินเท้าเลยทีเดียว

 

 

สำหรับทุกสิ่งที่ถูกจัดแสดงภายในงาน Upcycling For A Better World 2019 นั้น ทางโต้โผหลักอย่าง RISC ซึ่งอยู่ภายใต้ MQDC ก็มีการยืนยันออกมาอย่างชัดเจนว่า หลายสิ่งหลายอย่างภายในงานจะถูกนำไปใช้จริง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ ทาง RISC เอง ก็มีแผนการที่จะตั้งโรงนึ่งขยะให้กลายเป็นเชื้อเพลิงคุณภาพสูง เพื่อปั่นไฟเครื่องทำน้ำเย็นส่งไปตามตึกต่างๆ ทำให้ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ ไม่มีคอมเพรสเซอร์และลมร้อนที่เป่าออกไป ซึ่งทั้งหมดเป็นผลงานที่ค้นคว้าโดย RISC ด้วย

 

 

ณ ปัจจุบัน แม้ตัวเลขของการ Upcycling ขยะ ที่นำมาใช้กับอาคารถือว่ามีน้อยมาก หากเปรียบเป็นตัวเลขก็ไม่น่าจะถึง 10% แต่ถึงอย่างนั้น ปัญหาใหญ่น่าจะเกิดจากการไม่มีผู้ที่คิดริเริ่มมากกว่า ซึ่งจากงาน Upcycling For A Better World 2019 นี้ รูปธรรมที่เกิดขึ้นก็ได้แสดงให้เห็นกันแล้วว่า แนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงขยะ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่นอกจากจะมีมูลค่าเพิ่ม แต่ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงกับที่อยู่อาศัยได้อีกนั้น กำลังกลายเป็นอนาคตที่สดใส ซึ่งจะดีต่อผู้อยู่อาศัยเอง รวมถึงสิ่งแวดล้อมของโลกใบนี้ด้วย

 

กลับหน้าหลัก