#SOLUTION
Plastic for Planet  พลาสติกเพื่อโลก
05 ส.ค. 2019


ในวันที่ใครๆ ก็มองพลาสติกเป็นผู้ร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับภาพผลกระทบของการใช้พลาสติกที่ปรากฏขึ้นทุกๆ วัน แต่รู้หรือไม่ว่า ในความเป็นจริงแล้ว อุตสาหกรรมพลาสติกในเวลานี้มีความก้าวหน้าขึ้นไปมาก พลาสติกบางประเภทสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างไม่มีปัญหา ขณะที่บางประเภทก็สามารถอัพเกรดจากขยะให้กลายเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมาได้อีกต่างหาก และวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จักกับพลาสติกที่ถูกพัฒนาแล้วเหล่านี้กัน

 

 

  1. Bioplastic

 

Bioplasticหรือพลาสติกชีวภาพ หมายถึงพลาสติกที่ผลิตขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ อ้อย, มันสำปะหลัง, ข้าวโพด เป็นต้น ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติภายในระยะเวลา 180 วัน- 1 ปี (ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อม เช่น อุณหภูมิ,ความชื้น, ประเภทผลิตภัณฑ์ และคุณภาพจุลินทรีย์) ซึ่งเมื่อพลาสติกชีวภาพมีการย่อยสลาย มันจะกลายเป็นชีวมวล,น้ำ และคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นธาตุอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของพืช ช่วยให้ต้นไม้เติบใหญ่ และทำให้อากาศบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น

 

 

  1. Polyethylene Terephthalate

 

Polyethylene Terephthalate หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า พลาสติก PET นั้น โดยมากมักจะเห็นได้ทั่วไปในรูปแบบของขวดน้ำดื่ม หรือขวดน้ำมันพืช ซึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของมันก็คือ มีความเหนียว แต่ยืดหยุ่น ทำให้ทนทานต่อแรงกระแทกและไม่แตกหักง่าย อย่างไรก็ตาม แม้พลาสติกชนิดนี้จะถูกพบเห็นได้ทั่วไป แถมยังโดนมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาขยะที่ไม่สร้างประโยชน์ แต่รู้หรือไม่ว่า ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันแล้ว หากพลาสติกประเภทนี้ผ่านการคัดแยกอย่างเหมาะสม ก็สามารถนำไปอัพเกรดเป็นผลิตภัณฑ์แฟชั่นอย่างเสื้อผ้า, กระเป๋า, พรม และใยสังเคราะห์ ฯลฯ ได้เลยทีเดียว

 

 

  1. High Density Polyethylene

 

High Density Polyethylene หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า HDPE นั้น เป็นพลาสติกประเภทพอลิเอทิลีนที่มีค่าความหนาแน่นสูง นิยมใช้กันมากในการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก เช่น ขวด ถัง ถาด ถุง ที่ต้องการความแข็งแรง แต่ไม่สนใจเรื่องความใสมากนัก คุณสมบัติที่โดดเด่นของพลาสติกประเภทนี้ก็คือ มีความเหนียว ยืดหยุ่น และต้านทานแรงต่างๆ ได้ดี นอกจากนี้ หากนำมารีไซเคิลก็สามารถแปรรูปไปเป็นขวดน้ำมันเครื่อง, ท่อ, ลัง หรือแม้แต่ไม้เทียมได้อีกต่างหาก

 

 

  1. Low Density Polyethylene

 

Low Density Polyethylene หรือที่เรียกแบบสั้นๆ ว่า LDPE เป็นพลาสติกประเภทพอลิเอทิลีนเหมือนกับพลาสติกแบบที่3 ที่เรายกตัวอย่าง เพียงแต่มีค่าความหนาแน่นที่ต่ำเท่านั้น ทั้งนี้ มันมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ‘ถุงเย็น’ เพราะไม่ทนความร้อน แต่ก็นิ่ม มีความยืดหยุ่น และทนต่อการฉีกขาดได้ อย่างไรก็ดี สำหรับพลาสติกประเภทนี้ เมื่อนำมารีไซเคิลแล้ว สามารถทำเป็นถุงดำ, ถังขยะ, กระเบื้อง และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ได้

 

 

  1. Polyvinylchloride

 

Polyvinylchlorideหรือพลาสติก PVC นั้น เป็นพลาสติกที่สามารถแปรเปลี่ยนคุณสมบัติได้ โดยการเติมสารเคมีปรุงแต่งต่างๆ เช่น plasticizer, modifier และ fillersเข้าไป ทำให้ถูกนำไปใช้เป็นผลิตภัณฑ์หลายอย่าง อาทิ ท่อประปา, สายยาง, ประตู, ฟิล์มห่ออาหาร,ถาดบรรจุอาหารแห้ง ฯลฯ ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ก็เคยถูกนำไปใช้ผลิตเป็นขวดน้ำด้วย แต่ปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ ถึงอย่างนั้น ในประเด็นเกี่ยวกับการรีไซเคิล พลาสติกชนิดนี้สามารถนำไปทำเป็นกรวยจราจร, ท่อน้ำ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้อย่างไร้ปัญหา

 

 

  1. Polypropylene

 

Polypropyleneหรือพลาสติก PP เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่ใช้วัสดุสำหรับผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร เช่น จาน, ชาม, กระบอกน้ำ,ขวด,บรรจุยา และตะกร้า เพราะมีความแข็งและเหนียว คงรูปดี และทนต่อการหักงอได้ นอกจากนี้ มันยังโปร่งใสกว่าพลาสติกจำพวก HDPE แถมยังสามารถป้องกันการผ่านของความชื้นได้ดีอีกต่างหาก ขณะเดียวกัน เมื่อผ่านการใช้งานแล้วเรียบร้อย หากนำไปรีไซเคิล ก็จะแปรเปลี่ยนมาเป็นกล่องแบ็ตเตอรี่ และชิ้นส่วนในรถยนต์ได้อีกต่างหาก

 

 

  1. Polystyrene

 

Polystyreneเป็นพลาสติกชนิดเทอร์โมพลาสติก คือหลอมเป็นของเหลวได้ ซึ่งที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ส่วนใหญ่เป็นชนิดที่เรียกว่า expanded polystyrene (EPS)ที่ผลิตออกมาเป็นโฟม และมีการเติมสารพองตัวอัดขึ้นรูปด้วยความร้อนเป็นรูปถ้วย, ถาด, จาน และใช้เป็นวัสดุป้องกันการกระแทก ทั้งนี้ การใช้งานพลาสติก PS กับผลิตภัณฑ์อาหารนั้น นิยมใช้ทำช่องหน้าต่างของกล่องกระดาษ ใช้ห่อผัก ห่อผลไม้และดอกไม้สด เนื่องจากมีความใสและยอมให้ก๊าซซึมผ่านได้ง่าย อย่างไรก็ตาม สำหรับพลาสติก PS แล้ว หากมีการรีไซเคิลอย่างถูกต้อง ก็สามารถนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ ไม้แขวนเสื้อ, ไม้บรรทัด, แผงสวิตช์ไฟ, ฉนวนความร้อม และถาดไข่ ได้เช่นเดียวกัน

 

จากที่กล่าวไปทั้งหมด จะเห็นได้ว่าพลาสติกยังคงมีความจำเป็นสำหรับชีวิตประจำวันของคนเราอยู่ เพราะพวกมันคือวัสดุแรกเริ่มที่จะนำไปสู่การผลิตเป็นสิ่งของจำเป็นที่ต้องใช้ และด้วยในปัจจุบันที่เทคโนโลยีของพลาสติกยังสามารถนำเอาพลาสติกที่ใช้แล้วมาแปรรูปเป็นอย่างอื่นที่นำไปใช้ต่อได้ ดังนั้น การแยกขยะให้ถูกต้อง เพื่อนำไปสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างถูกวิธี จึงเป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาที่น่าจะช่วยบรรเทาภาวะวิกฤติในประเด็นสิ่งแวดล้อมได้

 

บางทีพลาสติกอาจไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่ใครหลายคนคิด แต่ผู้ร้ายตัวจริงอาจเป็นพวกเราที่ไม่แยกขยะกันมากกว่า

 

กลับหน้าหลัก