#SOLUTION
GC Circular Living Shop แปลงขยะให้เป็นโปรดักต์มีค่า
30 ส.ค. 2019


Circular Living คือ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตรับผิดชอบ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ปักหมุดเอาไว้ในฐานะเป็นปณิธานอันแน่วแน่ ที่ทางบริษัทฯ ต้องการส่งมอบแนวคิดดังกล่าวออกไปสู่สังคม ผ่านรูปแบบมากมายหลากหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็รวมถึง GC Circular Living Shop เอ๊าท์เล็ตขนาดย่อม ที่โชว์รูปธรรมชัดเจนให้เห็นกันไปเลยว่า วิถีแบบ Circular Living นั้น สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างไรได้บ้าง โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับการเพิ่มมูลค่าขยะ ผ่านกระบวนการใหม่ที่เรียกว่า Upcycling นั่นเอง

 

หากเราเข้าไปในหน้าเว็บไซต์ของ https://csc-pttgcgroup.com ในตอนนี้ บนแถบด้านบน เราก็จะสังเกตเห็นชื่อของ Circular Living Shop ที่ปรากฏเด่นชัดขึ้น ซึ่งเมื่อคลิกเข้าไปในนั้น โปรดักต์มากมายที่เกิดจากแนวคิดไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตรับผิดชอบ โดยนำเอาขยะมา Upcycling กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ก็จะถูกเผยโฉมให้เห็น ซึ่งทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่มาจากความมุ่งมั่นและตั้งใจที่ GC ต้องการจะถ่ายทอดออกมาทั้งสิ้น

 

 

การถือกำเนิดขึ้นของ GC Circular Living Shop นั้น คุณกิตติพงศ์ ลิ่มสุวรรณโรจน์ ผู้จัดการฝ่ายหน่วยงานพัฒนาการตลาดธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลายของ GC เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นมาจากการสานต่อความสำเร็จจากโครงการ Upcycling The Ocean Thailand ที่ทาง GC, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และมูลนิธิ Ecoalf จากสเปน ได้ทำเอาไว้ โดยมีไอเดียที่จะต่อยอดการเพิ่มมูลค่าโปรดักต์จากขยะเป็นความสำคัญอันดับหนึ่งที่ถูกให้น้ำหนักมากที่สุด

 

“ถ้าพูดถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับ Circular Living ทาง GC ทำอยู่ 2 เรื่อง คือ 1. Upcycling และ 2. Bio หรือเรื่อง Green ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้นับเป็นเรื่องใหม่ โดยเฉพาะกับคำว่า Upcycling ถ้าเราไม่โปรโมตเรื่อง Upcycling เอง คนข้างนอกก็จะไม่รู้ว่า Upcycling มันสร้างโอกาสอะไรขึ้นมาได้บ้าง และเราก็เริ่มทำเรื่องนี้แบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มจากโครงการ Upcycling The Ocean Thailand ที่เรามีผลิตภัณฑ์ ซึ่งพัฒนาขึ้นมาจากขยะพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, กระเป๋า, รองเท้า ฯลฯ

 

 

ต่อมา เราก็คิดว่า การ Upcycling มันมีอะไรที่มากกว่านั้น เช่น การนำขยะที่เกิดบนฝั่งหรือจากกลุ่มลูกค้าของเราเองมาต่อยอด ก็เลยเกิดมาเป็นไอเดียให้เราคิดกันว่า เรื่องเหล่านี้สามารถสานต่อไปทำทางไหนได้บ้าง และเราก็ได้ไปทำโปรเจ็คต์ร่วมกันกับ Sustainable Brand (SB) ในการจัดการประกวด เพื่อให้เกิดการดีไซน์ความคิดขึ้นมา จากนั้น เราก็นำเอาไอเดียจากดีไซน์เนอร์มาต่อยอดเป็นสินค้าตามที่พวกเขาได้ทำเอาไว้”

 

มาถึงตรงนี้ก็อาจจะบอกได้ว่า นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้สินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงโปรดักต์แฟนชั่นของหลายๆ ยี่ห้อกลายเป็นที่รู้จักของผู้คนมากขึ้น ซึ่งก็หมายรวมถึงแบรนด์ดังๆ ที่มีการต่อยอดนำขยะมา Upcycling เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม อย่างปาเป๋า, Normal Paper, และ Artwork ฯลฯ ด้วย

 

 

อย่างไรก็ดี ความตั้งใจของ GC ก็ไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านั้น ด้วยความที่เป็นบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ คุณกิตติพงศ์เล่าต่อว่า ทาง GC จึงอาสามาเป็นพี่เลี้ยงในการสร้างโอกาสเปิดลู่ทางให้แบรนด์ต่างๆ ได้แจ้งเกิดกันมากขึ้น ซึ่งจากจุดนี้เอง จึงเป็นที่มาของการต่อยอดไปสู่ Circular Living Shop อันเป็นเสมือนแสงสว่างจากปลายอุโมงค์ ที่ทำให้ธุรกิจขนาดเล็ก (SME) มีช่องทางในการขยายตลาดของตัวเอง แลกเปลี่ยนกับการร่วมกันสร้างคำว่า Upcycling ให้กลายเป็นเทรนด์ที่สังคมมีการตระหนักรู้มากขึ้น

 

“เราคิดว่า ถ้าอยากจะให้เรื่องดีๆ เหล่านี้มีการขยับไปต่อ เราต้องสนับสนุนดีไซเนอร์ให้มากขึ้น และเหล่าดีไซเนอร์หลายๆ คนที่ออกแบบสินค้าต่างๆ เราก็พยายามจะโปรโมทพวกเขาผ่านช่องทางที่เรามีอยู่ เพื่อให้ผู้คนได้รู้จักว่า ผลิตภัณฑ์จากการ Upcycling เป็นอย่างไร นอกจากนี้ เราก็ยังต้องการเข้าไปช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็ก (SME) ให้เกิดเป็นรูปธรรมมากขึ้น เพื่อให้พวกเขามีกำลังในการขยายตลาด และสร้างความต้องการซื้อให้กับตัวเขาเองได้ ดังนั้น การที่มีบริษัทอย่าง GC เข้ามาช่วยซัพพอร์ต ก็ทำให้พวกเขาเกิดกำลังใจว่า ทำสินค้าเหล่านี้ออกมา แล้วสามารถขายได้

 

 

สิ่งที่เหนือกว่านั้นก็คือ พอเราทำมากขึ้น บางทีเราก็ไม่มีช่องทางในการที่จะขาย คือการขายคงไม่ใช่ธุรกิจหลักของ GC หรอก เพียงแต่เราอยากทำให้มันเกิดดิสเพลย์ เพราะหลายๆ ครั้งที่เราโปรโมตผลิตภัณฑ์ มักจะมีลูกค้ามาถามว่าหาซื้อได้ที่ไหน ฉะนั้น เราก็เลยมาคิดว่า ถ้าเรามีเอ๊าท์เล็ต คือมี Circular Living Shop ขึ้นมา มันก็ช่วยให้ลูกค้าสั่งสินค้าเข้ามาได้ หรืออย่างน้อยก็ได้เดินเข้ามาดูได้

 


 

นอกจากนี้ เราก็ได้ทำเว็บไซต์ขึ้น เพราะเราเชื่อว่า มันก็เป็นโอกาสสำหรับลูกค้าออนไลน์ ที่จะทำให้เขาพบเห็น ทำให้เขาทราบว่า ของที่มีใน Circular Living Shop มีอะไรอยู่บ้าง ไม่หมดแค่นั้น นี่ก็ยังเป็นสร้างการตระหนักรู้ในเรื่องของการ Upcycling ขึ้นมา ซึ่งมันก็เชื่อมโยงกับ GC ที่สนับสนุนเรื่องของ Circular Living ได้อีกทางหนึ่งเช่นเดียวกัน”

 

 

หากว่ากันถึง Circular Living Shop ตอนนี้อาจกล่าวอย่างเต็มปากเต็มคำได้แล้วว่า นี่คือรูปธรรมหนึ่งที่ชี้วัดความมุ่งมั่นของ GC ในการผลักดันเรื่องไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตรับผิดชอบแบบจับต้องได้มากที่สุด ขณะเดียวกัน การทำสิ่งดีๆ ครั้งนี้ ก็ต่อยอดไปถึงโอกาสในสร้างกระแสให้บรรดาสตาร์ทอัพและธุรกิจขนาดเล็ก (SME) ได้มีแรงจูงใจในการที่จะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ โดยมีการคำนึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย ซึ่งก็ดูเหมือนว่า ทิศทางลมจะพัดพาไปในแนวทางที่คุณกิตติพงศ์ได้ปิดท้ายให้เราฟังเอาไว้ ดังนี้

 

สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด เราเชื่อว่า ถ้าเราสนับสนุนเรื่องนี้ให้เป็นรูปธรรม มันก็จะไปสร้างโอกาสในทางธุรกิจให้คนที่เป็นสตาร์ทอัพ ซึ่งสนใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อม สนใจในเรื่องของเศรษฐกิจหมุนเวียน สนใจในเรื่องของ Upcycling หรือสนใจในเรื่องของ Bio ได้ ซึ่ง GC เองก็พยายามสนับสนุนในเรื่องนี้ให้เห็นกันอยู่แล้ว เราอยากให้พวกเขาเป็นสตาร์ทอัพที่สามารถทำให้เกิดธุรกิจที่ยั่งยืนได้นั่นเอง

กลับหน้าหลัก