#SHOWCASE
Qualy, From Upcycing Design to Eco Product จากขวดพลาสติกสู่ข้าวของเครื่องใช้รักษ์โลก
07 ต.ค. 2019


ใครที่คุ้นเคยกับการตามหาข้าวของเครื่องใช้ที่มาพร้อมกับดีไซน์สวยเก๋ แน่นอนว่า ก็คงคุ้นหูกับชื่อของ Qualy พอสมควร เพราะนี่คือแบรนด์ฝีมือคนไทย ที่นำเอาความรักและความคิดสร้างสรรค์มาใส่เข้าไปในโปรดักต์ จนออกมาเป็นสินค้าสวยเก๋สะดุดตา ใครเห็น ใครก็หลงรัก อย่างไรก็ดี สิ่งที่ Qualy จะทำต่อจากนี้ดูเหมือนจะเหนือชั้นขึ้นไปอีก เมื่อพวกเขาได้จับมือกับแบรนด์ใหญ่อย่างอิชิตัน นำขวดน้ำพลาสติกที่ผ่านการใช้งานแล้ว มาแปลงให้เป็นข้าวของเครื่องใช้ที่ดูดีมีดีไซน์ อีกทั้งยังมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่กระตุกต่อมคิดเกี่ยวกับปัญหาโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้นด้วย

 

 

จากจุดเริ่มต้นที่ยี่ห้อเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่อย่างอิชิตันต้องการเปลี่ยนขวดพลาสติกที่ไม่ได้มาตรฐานให้กลายมาเป็นสิ่งของสักชิ้นที่สามารถเพิ่มมูลค่าขึ้นมาได้ โจทย์ของ Qualy ในฐานะนักออกแบบที่ร่วมจับกับบิ๊กแบรนด์รายดังกล่าว จึงต้องอาศัยระยะเวลาในการทำการบ้านพอสมควร ก่อนที่พวกเขาจะใช้ความถนัดของตัวเอง นั่นคือ ความรักและความถนัดในการออกแบบ รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ บันดาลให้พลาสติกที่ไม่ใช่แล้ว กลายมาเป็นข้าวของเครื่องใช้ที่มีอายุการใช้งานยืนยาว ไม่แปรเปลี่ยนไปเป็นขยะ และไม่สร้างผลกระทบให้เกิดแก่สิ่งแวดล้อม

 

ทั้งนี้ สิ่งที่ Qualyวางเอาไว้เป็นเป้าหมายสำหรับโปรเจ็คต์ดังกล่าว ก็คือ การช่วยเยียวยาธรรมชาติ ด้วยการปักหมุดพันธกิจ ที่จะเปลี่ยนวัสดุอย่างพลาสติก ซึ่งเป็นพลาสติก PET ที่ถูกผู้คนมองเป็นผู้ร้าย มาอัพเกรทด้วยการเข้ากระบวนการ Upcycling Design ให้กลายเป็นสิ่งของที่มีคุณประโยชน์ สามารถใช้งานได้จริง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และไม่กลับไปเป็นขยะอีก นอกจากนี้ ก็มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่จะสร้างการตระหนักรู้แก่ผู้คนให้หันมาดูแลโลกที่กำลังป่วยไข้จากปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ดูเหมือนจะรุนแรงขึ้นทุกทีด้วย

 

“เราเชื่อว่า Circular Economy หรือเศรษฐกิจหมุนเวียน คือ ทางออกที่ดีที่สุด ขณะเดียวกัน เราก็ให้ความสนใจกับวัสดุที่เราจะนำมาใช้ ซึ่งมันจำเป็นต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสามารถรีไซเคิลได้100%เรามีความตั้งใจในการเดินหน้าออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สร้างความสุขให้แก่ลูกค้า แล้วก็มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมแห่งความยั่งยืนในแง่ของสิ่งแวดล้อมอีกต่างหาก ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงเดินหน้าลงมือทำในสิ่งที่เราเชื่อ ตามปรัชญาและสโลแกนที่เรายึดถือ นั่นคือ ‘Living With Smiles’ นั่นเอง” Qualy บอกเล่าปณิธานของตัวเอง

 

จากความตั้งใจดังกล่าว ผลลัพธ์ที่ออกมาจากความครีเอทีฟของ Qualy จึงได้เป็นข้าวของเครื่องใช้ในสไตล์ Eco Product ต่างๆ ที่ใครเห็นเป็นต้องชอบ ไม่ว่าจะเป็น เหยือกแก้วพร้อมฝาปิด, กล่องใส่ของอเนกประสงค์, แม่เหล็กแรงดูดสูง, เรือนกระจกขนาดจิ๋ว รวมไปถึงถังขยะไซส์กะทัดรัด ฯลฯ และเพื่อให้ภาพที่ชัดเจนมากขึ้น เรามีตัวอย่างมาแสดงให้เห็นกัน ดังนี้

 

 

  1. Willy Whale :

กล่องเก็บของอเนกประสงค์ดีไซน์รูปปลาวาฬสวยเก๋ ซึ่งผลิตขึ้นจากขวดพลาสติก PET รีไซเคิล จำนวนทั้งสิ้น 17 ขวด สามารถนำไปใช้เก็บสิ่งของต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นปากกา, ดินสอ รวมไปถึงเครื่องเขียนต่างๆ

 

 

  1. Polar Bear Ocean Container :

กล่องใส่ของอเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด เหมาะแก่การพกพา ตัวกล่องผลิตขึ้นจากพลาสติกใส PC ขณะที่ตัวฝาปิด ซึ่งมีการดีไซน์เป็นรูปหมีขั้วโลกสุดเก๋ไก๋ ทำขึ้นมาจากพลาสติก PET รีไซเคิล จำนวน 0.5ขวดต่อหนึ่งชิ้น

 

 

  1. Moby Whale Ocean Container :

กล่องใส่ของอเนกประสงค์ขนาดพกพา ที่ถูกผลิตขึ้นจากพลาสติกใส PC ซึ่งตัวฝาปิดมีการดีไซน์เป็นรูปตัวปลาวาฬให้สะดุดตา โดยตัวปลาวาฬดังกล่าว ทำขึ้นมาจากพลาสติก PET รีไซเคิล จำนวน 0.5 ขวดต่อหนึ่งชิ้น

 

 

  1. Save Ocean Magnets :

แม่เหล็กแรงดูดสูง ซึ่งถูกออกแบบเป็นรูปสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะโลกร้อน เช่น ปลาวาฬ, แมวน้ำ, เพนกวิน, หมีขั้วโลก และนก โดยทั้งหมดถูกขึ้นรูปจากพลาสติก PET ที่ถูกนำมารีไซเคิลนั่นเอง

 

 

  1. All Season Mug :

เหยือกแก้วที่มาพร้อมกับฝาปิด ที่ออกแบบให้เข้ากับฤดูกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อน, ฤดูหนาว, ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งผลิตขึ้นจากเม็ดพลาสติกผสมยางธรรมชาติ (Green ABS) อันเลื่องชื่อเรื่องความแข็งแรง ทนทาน และปลอดภัยเมื่อสัมผัสอาหาร

 

 

  1. Micro Greenhouse :

เรือนกระจกขนาดจิ๋วสำหรับต้นไม้สายย่อ  ซึ่งผลิตขึ้นจากพลาสติกรีไซเคิล ทำให้คุณได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากกว่าเดิม ขณะเดียวกัน ตัวหลังคาพลาสติกใสก็มาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่สามารถเปิดปิดได้อีกต่างหาก

 

 

  1. Mini Coffee bin

ถังขยะอเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด มาพร้อมกับดีไซน์เรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกหรูหรา ซึ่งผลิตขึ้นจากเม็ดพลาสติกผสมยางธรรมชาติ(Green ABS) ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแรงและทนทาน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่สามารถเก็บกลิ่นไม่พึงประสงค์จากขยะที่ทิ้งลงไปได้อย่างดีด้วย

 

กลับหน้าหลัก