#SHOWCASE
The Benefits of Recycling Plastics ประโยชน์จากการรีไซเคิลพลาสติก
25 พ.ค. 2020


จนถึงตอนนี้ แม้จะมีการรณรงค์ให้ลด ละ เลิก การใช้พลาสติกในวงกว้าง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า พลาสติกยังคงมีบทบาทกับชีวิตประจำวันของทุกๆ คนอยู่ ซึ่งตราบใดที่พลาสติกยังคงมีความจำเป็นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การช่วยกันจำกัดปริมาณของมันไม่ให้เพิ่มมากขึ้น ก็นับเป็นภารกิจสำคัญที่เราไม่อาจละเลยได้ ซึ่งหนึ่งในวิธีการควบคุมที่อาจได้ผลที่สุดก็คือ การรีไซเคิล (Recycle) นั่นเอง

 

ว่าแต่การรีไซเคิลนั้นดีอย่างไร? และช่วยสังคมและสิ่งแวดล้อมในด้านไหนได้บ้าง? วันนี้เราได้ทำการสรุป 5 ข้อใหญ่ๆ ที่เป็นคุณูปการของการรีไซเคิลพลาสติกมาให้ผู้อ่านได้ทราบกัน

 

ทำไมเราถึงต้องรีไซเคิล (Recycle) พลาสติก?

 

 

  1. เพื่อลดปริมาณพลาสติกที่มากขึ้นเรื่อยๆ

 

ปริมาณการใช้พลาสติกนับวันยิ่งมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น โดยนับตั้งแต่ปี 1960 เป็นต้นมา เปอร์เซนต์ของการใช้พลาสติกติดปีกทะยานพุ่งขึ้นไปโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุด (1-13% ในปี 2013) ขณะที่การขายขวดน้ำพลาสติก นับเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ตัวเลขก็เพิ่มขึ้นจาก 8.45 พันล้านแกลอน เป็น 13.7 พันล้าน เพียงแค่ช่วงระยะเวลาปี 2009-2017 เท่านั้น ด้วยเหตุนี้ การนำขยะพลาสติกมารีไซเคิล จึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ปริมาณของพลาสติกลดลง

 

 

  1. เป็นการต่ออายุพลาสติก ให้เกิดการใช้งานอย่างคุ้มค่า

 

การรีไซเคิลพลาสติกนับเป็นการต่ออายุให้พลาสติกสามารถใช้งานได้นานและคุ้มค่ามากขึ้น โดยพลาสติกส่วนใหญ่ที่นำมารีไซเคิล ได้แก่ พลาสติกประเภท PET (ที่เอาไว้ใช้บรรจุน้ำดื่ม, น้ำมันพืช) และ HDPE (ใช้ทำขวดนม, ขวดน้ำ และบรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำยาทำความสะอาด ยาสระผม ฯลฯ) เนื่องจากมีเทคโนโลยีสำหรับรองรับการรีไซเคิลได้มากที่สุดนั่นเอง

 

 

 

  1. สามารถลดการใช้ทรัพยากรและพลังงานลงได้

 

พลาสติกรีไซเคิลสามารถลดการสิ้นเปลืองของการใช้ทรัพยากรและพลังงาน เช่น น้ำ, ปิโตรเลียม และถ่านหิน ลงได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่จำเป็นสำหรับการผลิตพลาสติกทั้งสิ้น ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ขวดน้ำขนาด 1 ไพนต์ (เกือบครึ่งลิตร) ต้องใช้พลังงานมากถึง 2,000 เท่าในการผลิตน้ำประปาในปริมาณเท่ากันเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ ในกระบวนการพลาสติกรีไซเคิลใช้แล้ว 1 ตัน ยังช่วยประหยัดการใช้น้ำมันเพื่อผลิตพลาสติกใหม่ได้ 16.3 บาเรลล์ แถมยังประหยัดไฟได้ถึง 5,774 กิโลวัตต์ อีกต่างหาก

 

 

  1. ลดการใช้พื้นที่ฝังกลบได้มาก

 

มีผลการศึกษาออกมาชัดเจนแล้วว่า การรีไซเคิลพลาตสิกมีส่วนในการลดการใช้พื้นที่ฝังกลบได้มากโข โดยการรีไซเคิลพลาสติกจำนวน 1 ตัน สามารถลดพื้นที่ฝังกลบถึง 7.4 ลูกบาศก์หลา นี่ยังไม่รวมถึงว่า การรีไซเคิลสามารถช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อดินและน้ำ รวมถึงปัญหาขยะพลาสติกที่พบเจออยู่มากมายในมหาสมุทรด้วย