#SHOWCASE
Truly Sustainable Cup of Inthanin แก้วรักษ์โลกที่มาพร้อมฝายกดื่มแบบไร้หลอด
05 พ.ย. 2019


ประเด็นของพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมีการหยิบยกมาพูดถึงอย่างหลากหลาย ซึ่งก็แน่นอนว่า เรื่องราวเกี่ยวกับ หลอดพลาสติกก็เป็นอีกหนึ่งท็อปปิคสำคัญ ซึ่งมีการถกกันอย่างกว้างขวาง ไม่แพ้ขวดหรือแม้แต่แก้วพลาสติกเลย อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้เอง มีทางออกที่น่าสนใจเกิดขึ้น เมื่อร้านกาแฟหัวใจสีเขียวอย่าง อินทนิลยกระดับตัวเองในการจัดการกับปัญหาดังกล่าวอย่างเข้มข้น ด้วยการหันมาใช้แก้วรักษ์โลก ซึ่งมาพร้อมกับฝายกดื่มที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

หลัง “อินทนิล” จากบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีการประกาศตัวเองออกมาว่า จะก้าวไปสู่การเป็น ECO Brand ตัวจริง พวกเขาก็ทำการยืนยันความเป็นร้านกาแฟรักษ์โลกมาโดยตลอด ผ่านการกระทำที่สามารถสัมผัสได้ในเชิงรูปธรรมอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การรณรงค์ลดการใช้พลาสติกผ่านโครงการ ‘นำแก้วมาเอง’ ตั้งแต่ปี 2554 รวมถึงการใช้แก้วที่ทำจากพลาสติกชีวภาพ หรือ Bioplastic ซึ่งสามารถย่อยสลายได้เองในธรรมชาติ 100% ในอีก 4 ปีให้หลังถัดจากนั้นด้วย

 

 

อย่างไรก็ดี ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ร้านกาแฟหัวใจรักษ์โลกเจ้าดังกล่าวก็ยังไม่หยุดที่จะจริงจังกับเรื่องนี้ เมื่อพวกเขาได้ตัดสินใจหันมาใช้ ‘ฝายกดื่ม’ ในเมนูเครื่องดื่มเย็นทั้งหมด โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะลดการใช้หลอด อันเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างทำให้เกิดผล หลังข้อมูลเชิงสถิติพบว่า ปัจจุบันหลอดมีการใช้ในปริมาณที่มากกว่า 513 ล้านตันจาก 20 ประเทศทั่วโลก ขณะเดียวกัน จากขยะที่พบในทะเลประเทศไทยก็ปรากฏว่า หลอดพลาสติกมีปริมาณมากเป็นอันดับ 2 รองจากถุงพลาสติกอีกต่างหาก

 

ทั้งนี้ ฝายกดื่มของอินทนิลดังกล่าว ผลิตขึ้นมาจากการใช้พลาสติกที่ใช้วัตถุดิบชีวภาพ (Bio Based) สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติภายในระยะเวลาอันสั้น เพียงแค่ 180 วัน หรือที่ผู้คนทั่วไปมักเรียกกันว่า พลาสติกชีวภาพ หรือ Bioplastic ซึ่งก็ไม่แตกต่างจากแก้ว ที่ทางอินทนิลก็มีการใช้พลาสติกประเภทดังกล่าวเหมือนกัน ดังที่เคยพูดเอาไว้แล้วในย่อหน้าต้นๆ 

 

ถึงอย่างนั้น ด้วยความตั้งใจที่จะให้ลูกค้าได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลกไปพร้อมๆ กัน ทางอินทนิลจึงได้เดินหน้าผลักดันเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ผ่านแคมเปญ ‘อินทนิลฝาใหม่ ไม่หลอด’ มาตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน และมีการปรับดีไซน์ของฝายกดื่มใหม่ เพื่อให้กระชับและสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น สำหรับตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ที่ทางร้านกาแฟสีเขียวต้องการปลุกจิตสำนึกให้ไม่เพียงแต่รักกาแฟเท่านั้น แต่ยังต้องรักโลกใบนี้เช่นเดียวกัน

 

 

ไม่หมดเพียงเท่านั้น แนวคิดการทำร้านกาแฟสีเขียว ซึ่งนำไปสู่การเดินหน้าการทำ 100% Natural Cup นั้น ในอนาคตก็มีแนวคิดต่อยอดจากการลดขยะไปสู่การเพิ่มพื้นที่ป่า อีกทั้งยังเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้กับโลกใบนี้ด้วย โดยจะทำผ่านโครงการ ‘แก้วเพาะกล้า’ ที่มีการนำเอาแก้ว Bioplastic ซึ่งสามารถย่อยสลายได้เองภายใน 180 วันจากทางร้าน มาทดลองใช้เพาะชำกล้าไม้แทนการใช้ถุงพลาสติกสีดำแบบเดิมเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งคาดการณ์กันว่า จะมีส่วนช่วยในการลดการใช้ถุงพลาสติกได้ถึง 50 ล้านใบเลยทีเดียว

 


 

ภารกิจรักษ์โลกของอินทนิลดูเหมือนจะยังคงมีการเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ และแม้จะมีอีกหลายความเคลื่อนไหวที่ทางแบรนด์ร้านกาแฟเจ้าดังกล่าวต้องการที่จะขยับเขยื้อนเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงกันต่อ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การเริ่มต้นจากการเปลี่ยนตัวเองด้วยการหันมาใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ก็เป็นเสมือนย่างก้าวสำคัญ ที่ทำให้โจทย์ใหญ่ที่แสนท้าท้ายของพวกเราทุกคนมีช่องทางที่จะคลี่คลายมาก ซึ่งจากนี้ต่อไปก็ต้องมาจับตาดูกันว่า นอกจากแก้วพลาสติกชีวภาพและฝายกดื่มแล้ว ทางอินทนิลจะมีอะไรมาทำให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันอีก

 

กลับหน้าหลัก