#SHOWCASE #NEWS
7 inspiring upcycled designs สิ่งของไอเดียบรรเจิดจากการอัพไซคลิง
25 พ.ค. 2020


ปัจจุบันการอัพไซคลิง (Upcycling) ขยะหรือทรัพยากรที่ถูกทิ้งกว้าง ให้กลายมาเป็นไอเท่มเจ๋งๆ กำลังกลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับการสนใจมากในต่างประเทศ โดยดีไซเนอร์มากมายต่างก็มีประชันขันแข่งกันออกความคิดและผลิตสิ่งของต่างๆ ด้วยวิธีการอัพไซคลิงมาให้ผู้คนได้เห็นกันแบบถี่ยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ในบรรดารูปธรรมของความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้น ก็มีบางไอเดียที่ได้รับเสียงชื่นชมจากผู้คนมากมายเลยทีเดียว ซึ่งเราจะนำผู้อ่านไปดูกันว่า ไอเท่มสุดคูลที่เกิดจากการอัพไซคลิงเหล่านั้น มีอะไรกันบ้าง...

 

 

1) Softie Wanted Seats โดย Victoria Ledig และ Mandy Roos

 

นี่คือเบาะนั่งที่ดูแปลกตา อันเกิดจากการอัพไซคลิงสิ่งของ 2 อย่าง นั่นคือ โฟม กับเชือก ผลงานโดย 2 อาร์ทติสชาวดัตช์ Victoria Ledig และ Mandy Roos ซึ่งทั้งคู่นำเอาสิ่งของที่ไร้ประโยชน์และกลายเป็นขยะในสายตาของใครหลายคนมาเพิ่มมูลค่า ด้วยการรังสรรค์ให้กลายเฟอร์นิเจอร์ที่แสนเรียบง่าย แต่ก็แฝงไปด้วยดีไซน์ แถมยังสามารถนำไปใช้งานให้เกิดประโยชน์แทนที่จะปล่อยทิ้งขว้าง จนกลายเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม

 

 

2) Recycled Cardboard Furniture โดย Corvasce

 

กระดาษแข็งที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ถูกนำกลับมาชุบชีวิตใหม่ จนกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ประดับต่างๆ ที่สง่างามและสามารถใช้งานได้จริง โดยงานเหล่านี้ถูกดีไซน์ขึ้น โดยบริษัทออกแบบจากอิตาลีที่มีชื่อว่า Corvasce ซึ่งความโดดเด่นจากสิ่งที่พวกเขาสร้างสรรค์นั้น ได้กลายเป็นที่สนใจอย่างมากภายในงาน Milan Design Week เมื่อช่วงปีก่อน

 

 

3) Wire Hanger Chandelier โดย Lascia La Scia

 

มองจากรูปให้ดีๆ เราจะเห็นได้ว่า โคมไฟระย้าที่ดูสวยสะกดตานั้น ล้วนแล้วแต่ทำขึ้นมาจากที่แขวนซึ่งเป็นลวดโลหะทั้งสิ้น ผลงานนี้ถูกเสนอโดยบริษัทออกแบบจากอิตาลีที่ชื่อว่า Lascia La Scia ซึ่งเปิดตัวเป็นที่ฮือฮาครั้งแรกในงาน Milan Design Week เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา

 

 

4) Apple Keyboard Table โดย Vicolopagliacorta

 

แม้แต่ปุ่มคีย์บอร์ดจากคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปก็สามารถนำมาอัพไซคลิงเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ดูดีมีดีไซน์ได้ ถ้ารู้จักใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้เป็นประโยชน์ สิ่งนี้ถูกพิสูจน์ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาแล้วจากโต๊ะที่ถูกประดับประดาด้วยปุ่มคีย์บอร์ดของแป้นพิมพ์แม็คบุ๊คจากแอปเปิล ฝีมือของบริษัทออกแบบจากโบโลญญ่านามว่า Vicolopagliacorta โดยปุ่มคีย์บอร์ดดังกล่าว ถูกนำมาทำความสะอาด และตกแต่งให้สวยงาม ก่อนที่จะถูกนำมาประกอบเข้าไปกับส่วนพื้นโต๊ะ ซึ่งเปรียบเทียบก็คล้ายกับงานโมเสกที่ตกแต่งจากชิ้นแก้วหรือหินนั่นเอง

 

 

5) Bori Throne โดย Gunjan Gupta

 

 Bori Throne เป็นบัลลังก์นั่งรูปทรงสวยงาม ฝีมือของนักออกแบบชาวอินเดียชื่อว่า Gunjan Gupta ผลงานดีไซน์ชิ้นนี้ เธอได้รับแรงบันดาลใจมาจากการใช้จักรยานในประเทศบ้านเกิดของตัวเอง โดยเธอได้นำเอาชิ้นส่วนเก่าๆ ของจักรยานมาห่อหุ่มด้วยโครเมี่ยมและสิ่งทอ ก่อนจะเอาไปออกแบบและทำมันจนกลายเป็นมาเป็นบัลลังก์นั่งอันแสนสง่า ซึ่งเป็นที่สนอกสนใจอย่างยิ่งในงาน Milan Design Week ปี 2019

 

 

6) From Pipe to Knife โดย Amos Fraiberg

 

ของชิ้นเล็กๆ อย่างไปป์สูบยาที่ทำจากทองแดง ดีไซเนอร์ชาวอิสราเอลอย่าง Amos Fraiberg  ก็สามารถเปลี่ยนมันให้กลายเป็นมีดได้ โดยเขาใช้วิธีการที่ไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงนำไปบีบอัด ขัดเงา และทำการเชื่อมอีกนิดหน่อยเท่านั้น ก็ได้ออกมาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บนโต๊ะอาหารอันสวยเก๋ไม่เหมือนใครแล้ว

 

 

7) The Wake Stool โดย Ori Ben Zvi

 

ไม้และเศษไม้ที่เหลือจากการใช้งานถูกนำกลับมาชุบชีวิตใหม่ให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ดูดีมีสไตล์อีกครั้งด้วยฝีมือของ Ori Ben Zvi นักออกแบบชาวอิสราเอล ภายใต้ชื่อผลงานว่า The Wake Stool โดยเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจมาจากการจุติใหม่ของสิ่งต่างๆ ซึ่งเขาชื่อว่า การรีไซเคิลนับเป็นหนึ่งในหนทางที่จะให้กำเนิดสิ่งของที่ถูกทิ้งขว้างไปแล้วนั่นเอง

 

กลับหน้าหลัก