#SHOWCASE
A Step to A Better World ก้าวคนละก้าว เพื่อโลกที่ดีกว่า
05 พ.ย. 2019


หลังกิจกรรมก้าวคนละก้าว ภายใต้ชื่อ ก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆในครั้งแรกที่ภาคอีสาน ประสบความสำเร็จด้วยดี อันจะเห็นได้ชัดจากการตอบรับของพี่น้องชาวไทยที่มีเข้ามาอย่างล้นหลาม กิจกรรมก้าวคนละก้าว ครั้งที่ 2 เพื่อช่วยเหลือ 7 โรงพยาบาลภาคใต้ ซึ่งทำการวิ่งในเส้นทางตรัง-กระบี่-พังงา-ภูเก็ต ก็ยังคงไปด้วยสวยเช่นเคย โดยนอกจากการที่นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือพี่ตูน บอดี้แสลม ของใครหลายคน สามารถทำยอดบริจาคได้ถึง 35 ล้านบาทแล้ว ไฮไลท์ของกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่รู้ก็คือ มันยังเป็นแฝงไปด้วยประเด็นการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านการ Upcycling ขยะที่เกิดในอีเวนต์ดังกล่าวด้วย

 

 

ถามว่า แล้วมันเกี่ยวเนื่องกันกับประเด็นการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างไร? สำหรับใครก็ตามที่ร่วมวิ่งไปกับพี่ตูน หรือใครก็ตามที่เฝ้าตามติดและเอาใจช่วยลุ้นความสำเร็จของโครงการนี้อยู่ตามหน้าจอโทรทัศน์ คงจะเห็นภาพเสื้อของเหล่านักวิ่ง รวมไปถึงแก้วน้ำมากมาย ผ่านสายตาของตัวเองหรือผ่านหน้าจอแก้วกันมาแล้ว ซึ่งทั้งเสื้อและแก้วดังกล่าว ล้วนแล้วแต่เป็นทั้งเหตุและปัจจัยที่นำไปสู่ผลลัพธ์อันเกี่ยวเนื่องกับสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้น

 

ทั้งนี้ หากจะพูดว่า นี่คือโครงการวิ่งโครงการแรกของประเทศไทยที่ร่วมลดขยะพลาสติกตลอดทั้งโครงการก็ไม่ผิด โดยบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ซึ่งถือเป็นทัพหลวงที่เรื่องนี้ ต้องการมุ่งเน้นส่งเสริมการใช้ทรัพยากรให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด ภายใต้แนวคิด “Circular Living ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก” และอยากที่จะส่งต่อแนวคิดดังกล่าวไปสู่การปฏิบัติจริงในวงกว้าง

 

การสร้างไลฟ์สไตล์ลดขยะ เพื่อเปลี่ยนแปลงโลกของ GC ผ่านกิจกรรม “ก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ” แบ่งออกเป็น 2 เรื่องหลักๆ เริ่มต้นจากเหรียญรางวัลของทั้ง 5 ภาค ซึ่งทำจากพลาสติกรีไซเคิลที่สนับสนุนโดย GC และบริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) ขณะที่ขั้นตอนที่ 2 นั้น เป็นเรื่องของเสื้อที่ใช้ในกิจกรรมฯ ซึ่งมีการ Upcycling จากขวดและแก้วน้ำที่เป็นขยะในการวิ่งครั้งแรกที่ภาคอีสานมาทำเป็นเสื้อ เพื่อให้นักวิ่งที่ภาคใต้ได้สวมใส่ และจะดำเนินกระบวนนี้ไปเรื่อยๆ ในกิจกรรมการวิ่งของภาคอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นในโอกาสต่อไปเช่นกัน

 

 

สำหรับรายละเอียดในส่วนของขั้นตอนที่ 2 นั้น โดยภาพใหญ่แล้ว จะเป็นประเด็นเกี่ยวกับการบริหารจัดการขยะ โดยจะมีการจัดตั้งจุดรับทิ้งขยะบริเวณที่จัดงานวิ่ง เพื่อนำไปคัดแยก ก่อนจะนำไปรวบรวมที่โรงงานเพื่อการรีไซเคิลของวงษ์พาณิชย์ สาขาจังหวัดภูเก็ต แล้วส่งต่อยังบริษัท อังไถ่ จำกัด ในจังหวัดชลบุรี เพื่อเข้าสู่กระบวนการแปรรูปพลาสติกให้เป็นเส้นใย แล้วจากนั้นจึงนำเข้าโรงงานทำผ้า เพื่อแปลงเป็นเสื้อสำหรับนักวิ่งยังภาคเหนือ อันเป็นสถานีต่อไปของพี่ตูนและคณะนั่นเอง

 

 

จะเห็นได้ว่า จากกิจกรรมวิ่งที่มุ่งเน้นการช่วยเหลือโรงพยาบาล ปัจจุบันได้ขยายตัวกลายเป็นอีเวนต์ระดับชาติที่สนับสนุนให้คนไทยหันมาตระหนักและดูแลสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้นกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อทุกฝ่ายต่างจับมือร่วมแรงร่วมใจกัน โครงการวิ่งดังกล่าวก็ได้ขยับขยายและกลายมาเป็นรันนิ่งโปรเจ็คต์ที่มากไปด้วยกุศโลบายอันหลากหลาย

 

ใครจะเชื่อกันล่ะว่า เพียงแค่คุณสวมรองเท้าวิ่งและร่วมทำเพื่อส่วนร่วมไปพร้อมกัน เบื้องหลังยังมีประเด็นการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมแฝงเอาไว้อีกต่างหาก เห็นอย่างนี้ โครงการ “ก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ” อาจเป็นก้าวที่ดีต่อสุขภาพ ดีต่อใจ และดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วยก็เป็นได้

กลับหน้าหลัก