#INTERVIEW
Paapaow : กระเป๋าปลารักษ์โลกจากขยะในทะเล
26 ก.ค. 2019


ระยะหลังมานี้ เรื่องของขยะในทะเลดูจะกลายเป็นประเด็นที่ผู้คนหันมาใส่ใจกันค่อนข้างมาก และทันทีที่มีการจัดอันดับออกมาว่า ประเทศไทยทิ้งขยะลงทะเลมากที่สุดติด 1 ใน 5 โลก ก็ทำให้หลายฝ่ายเริ่มขยับตัว และมีการร่วมมือร่วมใจกันเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งหนึ่งในเคลื่อนไหวที่มีการลงทุนลงแรงในเรื่องนี้อย่างจริงจัง ก็คือ แบรนด์เล็กๆ แต่หัวใจใหญ่อย่าง ปาเป๋าผู้ใช้การ ‘Upcycling’ขยะพลาสติกที่เกลื่อนทะเล มาทำเป็นกระเป๋าปลารักษ์โลกที่สื่อถึงชีวิตในมหาสมุทร ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Save Ocean Save Fish” นั่นเอง

 

 

จากคนที่รักและหลงใหลในทะเล เพราะอาศัยและใช้ชีวิตอยู่ริมชายฝั่งของจังหวัดภูเก็ต คุณนิธินันท์ สหายสุข หรือคุณนิ ได้เห็นความเป็นไปของทะเลแห่งไข่มุกอันดามันมาตลอด ซึ่งนี่เอง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ตัวเธอลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองจากการทำธุรกิจงานพิมพ์ผ้าวาดการ์ตูนดิจิตอลมาเป็นผู้สร้างสรรค์กระเป๋าพกพารูปปลาและสัตว์ทะเล เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึกได้นึกถึงความหลากหลายทางชีวภาพของทะเลภูเก็ต

 

“แรกเริ่มเดิมทีนั้น นิทำธุรกิจงานพิมพ์ผ้าวาดการ์ตูนดิจิตอลตามสั่งมาก่อน แต่เนื่องจากการทำงานในธุรกิจนั้น ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน และเราเองก็อยากมีสินค้าที่ออกแบบลายด้วยตัวเอง ซึ่งสามารถผลิตซ้ำเพื่อวางจำหน่ายครั้งละจำนวนมากๆ ได้ ประกอบกับการที่ส่วนตัวเป็นคนรักทะเลและใช้ชีวิตอยู่ในภูเก็ตอยู่แล้ว ทำให้รู้สึกว่า ปลาและสัตว์ทะเล คือโจทย์ที่น่าสนใจ หากนำมาออกแบบเป็นกระเป๋าพกพาและสามารถใช้เป็นสินค้าที่ระลึกได้

 

 

อย่างไรก็ดี ในด้านหนึ่งนั้น นอกจากการหยิบเอาปลาและสัตว์ทะเลมาดีไซน์แล้ว เราเองก็ต้องการให้ผลิตภัณฑ์ของเราสะท้อนและผสมผสานความเป็นภูเก็ตเข้าไปเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ บนลวดลายของกระเป๋าจึงมีลักษณะที่สอดคล้องกับเอกลักษณ์ของท้องถิ่นอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ลายจากเส้นจักรสาน ลายผ้าบาเต๊ะ หรือกระทั่งลายกระเบื้องชิโนโปตุกีสนั่นเอง” คุณนิธินันท์ว่า

ไม่เพียงลวดลายที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ความเป็นภูเก็ตเท่านั้นที่คุณนิต้องการสื่อสาร ในแง่ของทะเลที่เจ้าของแบรนด์ปาเป๋ารักและหวงแหน ก็ได้มีการสอดแทรกเข้าไปในตัวงานด้วย ซึ่งเธอได้เลือกหยิบจับขยะจากท้องทะเลอย่างขวดพลาสติกมาใช้เป็นประเด็นในการสื่อสาร โดยนำเอาขวดพลาสติกเหล่านั้น มาทอเป็นเส้นใยและใช้ในการสานเป็นกระเป๋าขึ้นมา

 

“เดิมที กระเป๋าปาเป๋าผลิตจากผ้าโพลีเอสเตอร์ทั่วไปก่อน ต่อมาเมื่อเราได้เข้าประกวดผลิตภัณฑ์จากผ้าที่ทอด้วยขยะพลาสติกใต้ทะเล ภายใต้โครงการ Upcycling the Ocean ของ GC เมื่อปลายปี 2561 นั่นคือจุดเปลี่ยนให้เราหันมาใช้วัสดุเช่นนี้แทนตั้งแต่นั้น เพราะเราอยากเป็นมีส่วนร่วมช่วยแก้ไขปัญหาขยะในทะเล โดยเฉพาะกับทะเลภูเก็ต และได้สื่อสารไปยังลูกค้าให้อนุรักษ์สัตว์ทะเลและสิ่งแวดล้อมอีกต่างหาก” คุณนิธินันท์ว่า

 

 

 

 

ถึงอย่างนั้น สิ่งที่แบรนด์ปาเป๋าลงมือทำ ก็ไม่หยุดอยู่เพียงแค่การนำเอาขยะจากขวดพลาสติกในท้องทะเลมาสร้างสรรค์ให้คุณค่าใหม่ๆ แต่อย่างใด หากแต่เรื่องของบรรจุภัณฑ์เอง ก็มีการทำให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แถมยังมีสัญลักษณ์เกี่ยวกับการทิ้งขยะ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Save Ocean Save Fish” เข้ามาด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

“กระเป๋าปลารักษ์โลกของเรา นอกจากจะใช้วัสดุที่รีไซเคิลจากขยะขวดพลาสติกทางทะเลแล้ว” คุณนิอธิบายต่อ “บรรจุภัณฑ์ที่เราใช้ก็ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย โดยมันมีสัญลักษณ์เกี่ยวกับการทิ้งขยะ พร้อมกับสโลแกน ‘Save Ocean Save Fish’ ที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มมุมมองในเชิงการอนุรักษ์ ทำให้ผู้บริโภคร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม และเห็นความสำคัญในการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและยั่งยืน”

 

 

นี่คือเรื่องราวจากแบรนด์หนึ่งที่ตั้งต้นจากการนำความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองมาจับกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อต่อยอดนำไปสู่ทางออกที่ทำให้โลกนี้น่าอยู่กว่าเดิม ซึ่งจากนี้ต่อไป ยี่ห้อกระเป๋าปลารักษ์โลกอย่าง ‘ปาเป๋า’ ก็คงไม่หยุดที่จะเดินหน้าต่อ เพราะเจ้าของแบรนด์อย่างคุณนิเองก็มองว่า การเดินทางของปาเป๋านั้น กำลังอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้องแล้ว

 

 

“อนาคตต่อจากนี้ เรามีแผนที่จะออกแบบปลาและสัตว์ทะเลชนิดใหม่เพิ่มขึ้น เพื่อให้มีความหลากหลายทั้งขนาดและประเภทของสินค้า เราไม่ได้จำกัดแค่กระเป๋าซิปพกพา แต่จะมีการผลิตกระเป๋าย่าม หมอน และพวงกุญแจให้ได้สะสมกันด้วย ส่วนคอลเล็คชั่นหน้านั้น นอกจากฝูงปลาทะเลแล้ว กระเป๋าเป้เต่าทะเล หมอนพะยูน ก็จะได้ฤกษ์วางจำหน่ายในเร็วๆ นี้เหมือนกัน

 

 

ในการผลิตกระเป๋าปาเป๋าของเรานั้น เรามองว่า มันเป็นการใช้พลาสติกตามหลักการ 3Rs นั่นคือ Reduce-Reuse-Recycle อย่างคุ้มค่าที่สุด ซึ่งถือเป็นการลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง และนำพลาสติกกลับมาใช้ซ้ำด้วยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ แถมยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับขยะ หรือที่เรียกกันว่า Upcyclingด้วย

ต่อจากนี้ไป แบรนด์ปาเป๋าจะยังคงใช้ผ้าทอที่ทำจากขยะขวดพลาสติกในทะเลต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีขยะพลาสติกอีกต่อไปแล้ว” คุณนิธินันท์ ยืนยันปิดท้าย

 

กลับหน้าหลัก