#NEWS
Crafting Your Own Creative To Make A better World พลาสติกสร้างสรรค์ สานฝันสู่โลกที่ดีขึ้น
24 ก.ค. 2019


ปัจจุบันความคิดสร้างสรรค์ และความกล้าที่จะลองผิดลองถูก จนนำไปสู่การถือกำเนิดของนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำใครนั้น ดูเหมือนจะกลายเป็นเทรนด์ที่มีออกมาให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ ซึ่งกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่ทำมาจากพลาสติกเอง ก็นับเป็นโปรดักต์หนึ่ง ซึ่งมีการคิดค้นอะไรใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน และเพื่อให้เห็นถึงรูปธรรมอันเป็นตัวอย่างชัดเจน วันนี้เราจึงมีการหยิบยกตัวอย่างไอเดียสร้างสรรค์เหล่านี้มาฝาก

 

  1. TOTE MINI PAPER, TOTE EASY PAPER

 

 

         นี่คือกระเป๋าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งเป็นผลงานการจับมือกันระหว่างแบรนด์Normal Paper กับ GC ที่ถือเป็นการนำเอาความคิดสร้างสรรค์มาเพิ่มมูลค่า ด้วยการใช้ถุงใส่เม็ดพลาสติก InnoPlus ที่ใช้แล้วมา Upcycling ใหม่ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์แฟชั่นที่ใช้งานได้จริง และมีความน่าสนใจในตัวเอง

 

  1. TRANSLUCENCY

 

 

         เครื่องประดับที่ผลิตจากหลอดพลาสติก Polypropylene ผลงานของคุณอาภาวรรณ กุลตวนิช ที่มีจุดเริ่มต้นของความคิดสร้างสรรค์มาจากความชื่นชอบในการทดลองวัสดุใหม่ๆ ที่สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องประดับได้ โดยผลงาน TRANSLUCENCY นี้ นอกจากจะสะดุดตาด้วยลูกเล่นของแสงที่ทะลุลอดผ่านชิ้นงานแล้ว ยังให้น้ำหนักที่เบาอีกต่างหาก

 

  1. BIO PACKAGING COLLECTION

 

 

         บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมล้อมของบริษัท ไบโอ-อีโค จำกัด ซึ่งมีการออกแบบที่ทันสมัย สวยสะดุดตา และสะดวกต่อการใช้งาน เข้ากันดีกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคปัจจบัน นอกจากนี้ ยังผลิตขึ้นจาก Bioplasticที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติโดยสมบูรณ์ ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 180วันเท่านั้นด้วย ทำให้เป็นทางเลือกใหม่แก่ผู้บริโภค และสร้างความตระหนักถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยนวัตกรรมทางด้านวัสดุ

 

  1. CHANG & FRIENDS

 

 

         เก้าอี้นั่งรูปสัตว์ในคอลเล็คชั่น CHANG & FRIENDS ผลงานออกแบบจากTHINKKSTUDIO ซึ่งสะท้อนถึงความห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อมผ่านการวัสดุประกอบที่มีส่วนผสมของเม็ดพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งเก้าอี้ดังกล่าวสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก

 

  1. COLOSTOMY BAG

 

 

         ด้วยปัญหาถุงทวารเทียมสำหรับผู้ป่วยมะเร็งลำใส้มีราคาสูง ทำให้การเข้าถึงการใช้งานเป็นไปอย่างยากลำบาก ทาง GC จึงได้ร่วมมือกับสถาบันพลาสติก และโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พัฒนาถุงทวารเทียมจากวัตถุดิบและผู้ผลิตภายในประเทศ เพื่อลดต้นทุนและลดการพึ่งพาการนำเข้าของสินค้าดังกล่าว

         ทั้งนี้ จากโครงการที่ว่ามาถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาอุตสาหกรรมการแพทย์ในประเทศและเพิ่มขีดจำกัดของผู้ประกอบการ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เข้าสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง อีกทั้งยังเป็นการลดการพึงพาการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศอีกด้วย

 

ทั้งหมดที่ว่ามานี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการนำเอาความคิดสร้างสรรค์มาต่อยอดและพัฒนาพลาสติกให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดประโยชน์เท่านั้น ซึ่งหากคุณและเพื่อนๆ ก็เป็นคนหนึ่งที่มีความสนใจ และต้องการหาโอกาสในการออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งทำจากพลาสติกเช่นเดียวกัน ตอนนี้ต้องบอกเลยว่า โอกาสครั้งสำคัญที่คุณจะได้ก้าวเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพและทำให้โลกนี้ดีขึ้นมาถึงแล้ว

 

 

โดยบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ร่วมกับกองพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และสถาบันพลาสติก ภายใต้พื้นที่ศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่อนาคต (Industry transformation center : ITC) ได้มีการจัดโครงการประกวด “Crafting Your Own Business : พลาสติกสร้างฝัน ก้าวแรกสู่มืออาชีพ” ขึ้น เพื่อแข่งขันและเฟ้นหาสุดยอดดีไซน์เนอร์ที่สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในชีวิตประจำที่ทำจากพลาสติก3 ชนิด ได้แก่ 1. Bio Plastic 2. Plastic Recycle และ 3. Plastic ทั่วไป

 

ทั้งนี้ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจ กติกาในการสานฝันนี้ก็ไม่ยาก เพียงเช็คคุณสมบัติการเข้าร่วมประกวดให้เรียบร้อย พร้อมรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ อีก 3 คน ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัครที่ http://csc.pttgcgroup.com แล้วส่งใบสมัครกับผลงานที่นำเสนอในรูปแบบ Presentation Paper และไฟล์งานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มาที่อีเมล์ crafting2562@gmail.comหรือทางไปรษณีย์ ที่ตู้ ปณ. 203 ปณศ. จระเข้บัว กรุงเทพฯ 10230ภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2562

 

ถ้าผลงานของคุณเป็นที่ถูกใจคณะกรรมการ และได้รับการคัดเลือกเป็น 30ผลงานแรก คุณจะได้รับโอกาสในการเข้าอบรมทักษะพื้นฐานผู้ประกอบการแบบฟรีๆ และหากคุณสามารถฟันฝ่าไปสู่รอบ 10 ทีมสุดท้ายได้ คุณก็จะได้รับสิทธิ์ในการเข้าอบรมทักษะเชิงลึกของผู้ประกอบการเลยทีเดียว 

 

มาร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โลกนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ไอเดียสร้างสรรค์ของคุณ สร้างฝันสู่ความเป็นมืออาชีพ และทำให้การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันจากพลาสติกเป็นประโยชน์ต่อพวกเราทุกคนกันเถอะ

 

กลับหน้าหลัก